આર્જેન્ટિનામાં જોવા માટે પરંપરાગત વાનગીઓ

જ્યારે તમે આર્જેન્ટિના વિશે વિચારો છો ત્યારે પ્રથમ વસ્તુ શું ધ્યાનમાં આવે છે?ઘણા લોકો માટે, તે ફૂટબોલ અથવા ટેંગો છે પરંતુ પ્રવાસીઓ માટે, તે ચોક્કસપણે ખોરાક છે. આર્જેન્ટિનિયન ખોરાક અદ્ભુત છે, ખાસ કરીને જો તમે માંસ ખાવાનો આનંદ માણો. આર્જેન્ટિના વિશ્વ-કક્ષાના માંસનું ઘર છે અને દક્ષિણ અમેરિકામાં કેટલીક સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ છે.

દક્ષિણ અમેરિકાના દક્ષિણ છેડે આવેલા આ વિશાળ દેશની મુલાકાત લેવાના ઘણા કારણો છે, પરંતુ જો તમે સારા ખોરાકના વચનથી આકર્ષિત પ્રવાસી છો, તો પછી તમે તમારી આગામી સફરમાં આ 25 પરંપરાગત વાનગીઓને તપાસી શકો છો. બ્યુનોસ એરેસ અને આર્જેન્ટીનામાં.

also read:7 કારણો શા માટે આર્જેન્ટિના રહેવા માટે શ્રેષ્ઠ સ્થળ છે

પરંપરાગત આર્જેન્ટિનિયન ખોરાક શું છે?

આર્જેન્ટિનામાં ખોરાક સ્પેનિશ અને ઇટાલિયન રાંધણકળા દ્વારા ભારે પ્રભાવિત છે. આ તેના વસાહતી ભૂતકાળ અને ઇમિગ્રેશનના ઇતિહાસને આભારી હોઈ શકે છે. આર્જેન્ટિના 300 વર્ષ સુધી સ્પેનની વસાહત હતી અને તેણે 1853 અને 1955 ની વચ્ચે 6.6 મિલિયન ઇમિગ્રન્ટ્સને આવકાર્યા , મોટાભાગે ઇટાલી અને સ્પેનથી . વાસ્તવમાં, આર્જેન્ટિનામાં વિશ્વમાં બીજા નંબરે સૌથી વધુ ઇમિગ્રન્ટ્સ છે, માત્ર યુએસ પાછળ .

એમ્પનાડાસ અને પુચેરો જેવી વાનગીઓ સ્પેનિશ પ્રભાવના અવશેષો છે જ્યારે પિઝા, મિલાનેસા અને વિવિધ પાસ્તાની વાનગીઓ ઇટાલિયન ઇમિગ્રન્ટ્સ દ્વારા આર્જેન્ટિનાના આહારમાં દાખલ કરવામાં આવી હતી. 

સ્થાનિક ખોરાક અને સંસ્કૃતિ પર ઇટાલિયન પ્રભાવ એટલો ઊંડો મૂળ છે કે ઘણા આર્જેન્ટિનિયનો પોતાને લેટિન અમેરિકન કરતાં વધુ યુરોપિયન તરીકે ઓળખાવે છે, એક દૃષ્ટિકોણ જે દક્ષિણ અમેરિકામાં તેમના પડોશીઓ સાથે હંમેશા સારી રીતે બેસતું નથી.

પરંપરાગત આર્જેન્ટિનાના ખોરાકથી પરિચિત લોકો માંસ માટે દેશના સુપ્રસિદ્ધ પ્રેમ, ખાસ કરીને બીફ વિશે જાણે છે. આર્જેન્ટિના સતત વિશ્વમાં ગૌમાંસના સૌથી મોટા ઉપભોક્તાઓમાંનું એક છે, સરેરાશ આર્જેન્ટિનિયન દર વર્ષે અંદાજે 129 પાઉન્ડ દૂર કરે છે. જ્યાં સુધી તમે અસડોનો અનુભવ ન કરો ત્યાં સુધી તે અસંભવિત ઊંચી સંખ્યા જેવી લાગે છે.

1. એમ્પનાડા

આર્જેન્ટિનાના ફૂડ માર્ગદર્શિકાને શરૂ કરવા માટે નમ્ર એમ્પનાડા, તળેલા અથવા બેક કરેલા કણકના ખિસ્સામાં સ્વાદિષ્ટ ભરણ સાથે સ્ટફ્ડ કરતાં વધુ સારી રીત બીજી કોઈ નથી. તે ડઝનેક જાતોમાં આવે છે અને ચિલી , બેલીઝ, વેનેઝુએલા , કોસ્ટા રિકા , પેરુ અને ફિલિપાઈન્સ જેવી ઘણી ભૂતપૂર્વ સ્પેનિશ વસાહતોની વાનગીઓમાં લોકપ્રિય છે .

એમ્પનાડા નામ સ્પેનિશ શબ્દ એમ્પનાર પરથી ઉતરી આવ્યું છે , જેનો અર્થ થાય છે “બ્રેડ” અથવા “બ્રેડમાં કંઈક લપેટવું”. તે ભારતીય સમોસાનું વ્યુત્પન્ન છે અને મધ્યયુગીન સમયગાળા દરમિયાન પ્રથમ વખત ઇબેરીયન દ્વીપકલ્પમાં દેખાયું હતું . એમ્પનાડા માટેની સૌથી જૂની વાનગીઓ 16મી સદીની શરૂઆતની છે.

એમ્પનાડા આર્જેન્ટિનામાં કેવી રીતે આવ્યા તે સંપૂર્ણપણે સ્પષ્ટ નથી, પરંતુ એવું માનવામાં આવે છે કે તે ઉત્તરી સ્પેનના ઇમિગ્રન્ટ્સ દ્વારા દેશમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. 

આર્જેન્ટિનાના એમ્પનાડાનું પ્રારંભિક સંસ્કરણ એક વિશાળ, ડબલ-ક્રસ્ટેડ પાઇ હતી જે ટુકડાઓમાં કાપવામાં આવી હતી. સમય જતાં, તે ભરેલા પેસ્ટ્રી ક્રસ્ટના એક જ ખિસ્સામાં વિકસિત થયું જેને આપણે આજે જાણીએ છીએ અને પ્રેમ કરીએ છીએ.

આ દિવસોમાં, આર્જેન્ટિનિયન રસોઈયાની જેમ એમ્પનાડાના લગભગ ઘણા સંસ્કરણો છે પરંતુ કેટલીક સૌથી સામાન્ય જાતો ગ્રાઉન્ડ બીફ, ચિકન, હેમ અને ચીઝ, પાલક અને હુમિતાથી ભરેલી છે . આર્જેન્ટિનાના દરેક પ્રદેશની પોતાની આગવી શૈલી સાથે તેને બેક કરી શકાય છે (સાલ્ટા-શૈલી) અથવા તળેલી (ટુકુમન-શૈલી). અહીં તમે આર્જેન્ટિનામાં અજમાવી શકો તેવા કેટલાક સૌથી સ્વાદિષ્ટ એમ્પનાડા છે.

2. લોકરો

લોકરો એ પરંપરાગત માંસ-અને મકાઈ-આધારિત આર્જેન્ટિનિયન સ્ટ્યૂનો સંદર્ભ આપે છે જે દક્ષિણ અમેરિકાના મૂળ એન્ડિયન લોકો સાથે સંકળાયેલ છે. તે આર્જેન્ટિનામાં અને બોલિવિયા , પેરુ, એક્વાડોર , ચિલી અને પેરાગ્વે જેવા અન્ય દેશોમાં લોકપ્રિય છે .

એમ્પનાડાની જેમ, આર્જેન્ટિનામાં લોકરો માટે ઘણી વાનગીઓ છે પરંતુ તે સામાન્ય રીતે સફેદ હોમની, સ્ક્વોશ, સફેદ કઠોળ, બટાકા, ગાજર, ડુક્કરનું માંસ, બીફ, પેન્સેટા અને સોસેજ જેવા વિવિધ શાકભાજી અને માંસ સાથે બનાવવામાં આવે છે. જ્યાં સુધી સમૃદ્ધ, જાડા સુસંગતતા પ્રાપ્ત ન થાય ત્યાં સુધી ઘટકોને કેટલાક કલાકો સુધી પોટમાં ઉકાળવામાં આવે છે.

આર્જેન્ટિનામાં, લોકરો એ એક રાષ્ટ્રીય વાનગી છે જે ઘણા લોકોના હૃદયની નજીક અને પ્રિય છે. તે વર્ષના કોઈપણ સમયે ખાઈ શકાય છે પરંતુ તે ખાસ કરીને 25મી મેના રોજ મહત્વપૂર્ણ બને છે જ્યારે તે મે ક્રાંતિની વર્ષગાંઠની ઉજવણી માટે બનાવવામાં આવે છે .

મે ક્રાંતિ એ દક્ષિણ અમેરિકાની સ્વતંત્રતા માટેની બિડમાં એક નિર્ણાયક વળાંક હતો. તે સ્પેનિશ શાસનને દૂર કરવા અને સ્થાનિક સરકારની સ્થાપના તરફ દોરી – પ્રાઇમરા જુન્ટા – જે આખરે આર્જેન્ટિના બનશે.

3. ચોરીપન

જો તમે સેન્ડવીચના ચાહક છો, તો તમે કદાચ હોટ ડોગ માટે આર્જેન્ટિનાના જવાબ, chorip ánનો આનંદ માણવા જઈ રહ્યાં છો. આર્જેન્ટિના, પેરુ, ઉરુગ્વે, ચિલી અને અલ સાલ્વાડોર જેવા સમગ્ર દક્ષિણ અમેરિકામાં ઘણા દેશોમાં લોકપ્રિય છે, તેમાં ક્રસ્ટી બ્રેડ બનમાં પીરસવામાં આવતા ગ્રીલ્ડ કોરિઝો સોસેજનો સમાવેશ થાય છે.

ચોરીપન ઘણા સ્વરૂપોમાં આવે છે પરંતુ આર્જેન્ટિનામાં, તે બીફ અથવા ડુક્કરના સોસેજ સાથે બનાવવામાં આવે છે અને તેને વચ્ચેથી કાપીને ચિમીચુરી અથવા સાલસા ક્રિઓલા (ડુંગળીનો સ્વાદ) સાથે રોલમાં પીરસવામાં આવે છે. આર્જેન્ટિનામાં તે એક લોકપ્રિય સ્ટ્રીટ ફૂડ વાનગી છે, ખાસ કરીને ફૂટબોલ સ્ટેડિયમની બહાર, અને સામાન્ય રીતે આસાડોની તૈયારી દરમિયાન એપેટાઇઝર તરીકે ખાવામાં આવે છે .

4. મિલાનેસા

મિલાનેસા એ આર્જેન્ટિનાના ભોજન પર ઇટાલિયન પ્રભાવના સૌથી સ્વાદિષ્ટ ઉદાહરણોમાંનું એક છે. સમગ્ર અમેરિકામાં લોકપ્રિય, તે ઇટાલિયન કોટોલેટાનું દક્ષિણ અમેરિકન સંસ્કરણ છે. તેનું નામ મિલાનના કોટોલેટ્ટા અલ્લા મિલાનીઝ પરથી પડ્યું છે, જે 19મી સદીના અંતમાં અને 20મી સદીની શરૂઆતમાં ઈટાલિયન ઈમિગ્રન્ટ્સ દ્વારા દક્ષિણ અમેરિકામાં લાવવામાં આવતી વાનગી છે.

મિલાનેસાસ ગોમાંસના મુખ્ય ટુકડા સાથે બનાવવામાં આવે છે જે પાઉન્ડ, બ્રેડ અને તળેલા હોય છે. તે ઑસ્ટ્રિયન/જર્મન વિનર સ્ક્નિટ્ઝેલ, અમેરિકન ચિકન ફ્રાઇડ સ્ટીક અથવા જાપાનીઝ ટોનકાત્સુ જેવું જ છે. આર્જેન્ટિનામાં, તે સામાન્ય રીતે બીફના પાતળા કાપીને બનાવવામાં આવે છે પરંતુ તે ડુક્કરનું માંસ, વાછરડાનું માંસ અથવા ચિકન સાથે પણ બનાવી શકાય છે.

આર્જેન્ટિનામાં મિલાનેસાને ઘણીવાર ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ અથવા છૂંદેલા બટાકા સાથે પીરસવામાં આવે છે. મિલાનેસા એ લા નેપોલિટાના (નીચે ચિત્રમાં) તરીકે ઓળખાતી વિવિધતામાં તેમને ટમેટાનીચટણી અને પનીર સાથે છે તેમ સર્વ કરી શકાય છે અથવા ટોચ પર મૂકી શકાય છે. આર્જેન્ટિનિયન રાંધણકળા અને સંસ્કૃતિમાં મિલાનેસા એ એટલા માટે સંકલિત છે કે આ વાનગી દર 3જી મેના રોજ એલ દિયા ડે લા મિલાનેસા દરમિયાન ઉજવવામાં આવે છે.

5. અસડો

આ આર્જેન્ટિનાના ખોરાક માર્ગદર્શિકા દ્વારા સ્ક્રોલ કરો અને તે સ્પષ્ટ થઈ જાય છે કે આર્જેન્ટિનિયનો સ્વાદિષ્ટ ખોરાક માટે અજાણ્યા નથી. પરંતુ ઘણા સ્થાનિકો માટે, એક ગેસ્ટ્રોનોમિક અનુભવ બાકીના કરતાં ઉપર છે – અસડો. તે આર્જેન્ટિનિયન બરબેકયુનો સંદર્ભ આપે છે જે ફક્ત તમારા લાક્ષણિક બરબેકયુ કરતાં ઘણું વધારે છે.

Asado નો અર્થ સ્પેનિશમાં “શેકેલું” થાય છે અને તે આર્જેન્ટિનિયન ભોજન અને રસોઈની શૈલીનો સંદર્ભ આપે છે જેમાં શેકેલા માંસની વિશાળ શ્રેણી છે. ઘેટાં, ડુક્કરનું માંસ અને મટન જેવા વિવિધ માંસને શેકવામાં આવે છે,

જોકે ગોમાંસને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે. માંસને કાસ્ટ આયર્ન ગ્રીલ પર રાંધવામાં આવે છે જેને પેરિલા કહેવામાં આવે છે જેમાં ચારકોલ (પેરિલા અલ કાર્બન) અથવા લાકડા (પેરિલા એ લેના) સળગતી આગનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. માંસના નાના ટુકડાઓ આડી રીતે રાંધવામાં આવે છે જ્યારે મોટા કટને ઊભી અથવા ત્રાંસા રીતે શેકવામાં આવે છે 

6. અલ્ફાજોર

જો તમારી પાસે મીઠી દાંત હોય, તો તમે આલ્ફાજોર્સને પસંદ કરવા જઈ રહ્યાં છો, લેટિન અમેરિકા, સ્પેન અને ફિલિપાઈન્સમાં લોકપ્રિય આર્જેન્ટિનિયન કૂકી સેન્ડવીચ અજમાવી જ જોઈએ . તે ખાસ કરીને ઉરુગ્વે, પેરુ અને આર્જેન્ટિનામાં લોકપ્રિય છે જ્યાં તેને રાષ્ટ્રીય વાનગી ગણવામાં આવે છે.

આલ્ફાજોર્સ ઘણા આકારો અને કદમાં આવે છે પરંતુ તેમાં સામાન્ય રીતે ડલ્સે ડી લેચેથી ભરેલી બે રાઉન્ડ શોર્ટબ્રેડ કૂકીઝ હોય છે . તેઓ પરંપરાગત રીતે પાઉડર ખાંડ સાથે ધૂળમાં નાખવામાં આવે છે

પરંતુ તે ચમકદાર અથવા લોખંડની જાળીવાળું નાળિયેર અથવા ચોકલેટમાં પણ આવરી લેવામાં આવે છે. આલ્ફાજોર્સ આર્જેન્ટિનામાં એટલા લોકપ્રિય છે કે દેશ દર વર્ષે આ સ્વાદિષ્ટ કૂકી સેન્ડવીચમાંથી એક અબજથી વધુનો વપરાશ કરે છે !

7. હુમિતા

હ્યુમિટાસ એ એક પ્રાચીન એન્ડિયન ખોરાક છે જે હિસ્પેનિક સમયગાળાની પૂર્વ તારીખો છે. તેઓ બોલિવિયા, એક્વાડોર, પેરુ અને ચિલી જેવા દક્ષિણ અમેરિકાના ઘણા દેશોમાં ખાવામાં આવે છે. આર્જેન્ટિનામાં, તેઓ ઉત્તરપશ્ચિમ અર્જેન્ટીનાના સાલ્ટા અને જુજુય પ્રદેશોમાં સામાન્ય છે.

હ્યુમિટાસ માટેની વાનગીઓ દેશ-દેશે અલગ-અલગ હોય છે પરંતુ આર્જેન્ટિનામાં, તે સામાન્ય રીતે તાજા મકાઈ, તળેલી ડુંગળી અને મસાલાના કણકમાંથી બનાવવામાં આવે છે.

 પ્રદેશ પર આધાર રાખીને, તે અન્ય ઘટકો સાથે તેમજ લાલ મરી, કોળું, ટામેટાં, દૂધ, ચીઝ અને વસંત ડુંગળી સાથે બનાવી શકાય છે. તમાલ્સની જેમ , કણકને મકાઈની ભૂકીમાં લપેટીને પછી બાફવામાં આવે છે અથવા ઉકાળવામાં આવે છે.

8. Tamales Salteños

ટામેલ્સ એ પરંપરાગત મેસોઅમેરિકન વાનગી છે જે સમગ્ર લેટિન અમેરિકાના ઘણા દેશોની વાનગીઓમાં લોકપ્રિય છે. આર્જેન્ટિનામાં, tamales salteños તરીકે ઓળખાતી આવૃત્તિ દેશના ઉત્તરપશ્ચિમ પ્રદેશમાં, મુખ્યત્વે સાલ્ટા, જુજુય અને તુકુમનમાં લોકપ્રિય છે.

Tamales salteños મકાઈના લોટ, નાજુકાઈના માંસ અને અન્ય ઘટકો જેવા કે સ્ક્વોશ, ડુંગળી, મરી, લસણ, પિમેન્ટોન અને સખત બાફેલા ઈંડાના મિશ્રણથી ભરેલા તાજા મકાઈના ભૂકાથી બનાવવામાં આવે છે. મકાઈની ભૂકી બંને છેડે બાંધવામાં આવે છે અને પછી ઉકળતા પાણીમાં રાંધવામાં આવે છે

9. પ્રોવોલેટા

તે ખૂબ સ્પષ્ટ છે કે આર્જેન્ટિનાના લોકો શેકેલા માંસને પસંદ કરે છે. તે બહાર આવ્યું તેમ, તેઓ શેકેલા ચીઝનો પણ આનંદ માણે છે. પ્રોવોલેટા પ્રોવોલોન ચીઝના આર્જેન્ટિનિયન સંસ્કરણનો સંદર્ભ આપે છે. 

તે અસડોસમાં મુખ્ય સાઇડ ડિશ છે અને હંમેશા શેકેલા ખાવામાં આવે છે, સામાન્ય રીતે લાલ મરચું અને ઓરેગાનો ટોચ પર છાંટવામાં આવે છે.

પ્રોવોલેટાની શોધ આર્જેન્ટિનિયન અને ઇટાલિયન વાનગીઓને જોડવાની ઇચ્છાથી કરવામાં આવી હતી. તેની શોધ ડોન નતાલિયો આલ્બા દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેઓ આર્જેન્ટિનામાં સ્થાયી થયા હતા અને ડેરી ઉદ્યોગમાં કામ કરતા હતા.

 કારણ કે આર્જેન્ટિનામાં ઇટાલિયન વંશની મોટી વસ્તી છે, તે અસડોમાં સામાન્ય રીતે ઇટાલિયન વાનગી રજૂ કરવા માંગતો હતો, અને તેથી પ્રોવોલેટા તરીકે ઓળખાતા પ્રોવોલોન ચીઝના ઇટાલિયન સંસ્કરણનો જન્મ થયો.

પ્રોવોલેટાની નાની ડિસ્કને ગ્રીલ પર મૂકતા પહેલા મરચાં અને ઓરેગાનો સાથે પીસવામાં આવે છે. જેમ જેમ તે રાંધે છે, ચીઝ અંદર પીગળી જાય છે પરંતુ તેનો આકાર પકડી રાખે છે. જ્યારે તૈયાર થાય છે, ત્યારે આસોડોની શરૂઆતમાં પ્રોવોલેટાને ચિમીચુરી અને બ્રેડ સાથે સામુદાયિક રીતે ખાવામાં આવે છે.

10. ચિમીચુરી

જ્યારે તમે આર્જેન્ટિનાના મસાલાઓ વિશે વિચારો છો, ત્યારે ચિમીચુરી સૌથી પહેલા મનમાં આવે છે. તે બારીક સમારેલી સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ, નાજુકાઈના લસણ, ઓરેગાનો, ઓલિવ ઓઈલ અને રેડ વાઈન વિનેગર વડે બનાવેલ ન રાંધેલી લીલી ચટણી ( ચિમીચુરી વર્ડે ) નો સંદર્ભ આપે છે. 

તે સામાન્ય રીતે શેકેલા માંસ સાથે ટેબલ મસાલા તરીકે અથવા એક ઘટક તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે જે માંસને રાંધતી વખતે તેના પર બેસાડવામાં આવે છે.

આ ક્લાસિક આર્જેન્ટિનિયન મસાલા બે સંસ્કરણોમાં આવે છે – ચિમીચુરી વર્ડે (લીલો) અને ચિમીચુરી રોજો (લાલ). સમારેલી સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ, લસણ અને ઓલિવ તેલ જેવા પ્રમાણભૂત ઘટકો ઉપરાંત, ચિમીચુરી રોજો પૅપ્રિકા અને ક્યારેક પાકેલા ટામેટાં અને લાલ ઘંટડી મરી સાથે બનાવવામાં આવે છે. 

તેઓ સ્વાદિષ્ટ અને મસાલેદાર લાત આપે છે અને ચટણીને તેનો લાક્ષણિક લાલ રંગ આપે છે.

ચિમીચુરી વર્ડેની જેમ, ચિમીચુરી રોજોને ઘણીવાર શેકેલા માંસ અને અન્ય આર્જેન્ટિનાની વાનગીઓ જેમ કે સીફૂડ, શેકેલા શાકભાજી અને એમ્પનાડા સાથે જોડવામાં આવે છે.

આર્જેન્ટિનામાં જોવા માટે પરંપરાગત વાનગીઓ

One thought on “આર્જેન્ટિનામાં જોવા માટે પરંપરાગત વાનગીઓ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top